Đẩy mạnh tăng gia nâng cao đời sống cho bộ đội ở Đại đội 17 công binh
Lượt xem: 467
CTTĐT -  Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội luôn được cấp ủy, chỉ huy đại đội 17- Công binh đặc biệt quan tâm chú trọng. Trong đó, tập trung đẩy mạnh hoạt động tăng gia, sản xuất (TGSX), góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ.

Là đơn vị binh chủng thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, rà phá vật cản bom, mìn tham gia phòng diễn tập phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai… Công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội luôn được cấp ủy, chỉ huy đại đội 17- Công binh đặc biệt quan tâm chú trọng. Trong đó, tập trung đẩy mạnh hoạt động tăng gia, sản xuất (TGSX), góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. Nhờ vậy, đơn vị luôn bảo đảm quân số khỏe thường xuyên đạt 99.6% trở lên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Chỉ huy đơn vị kiểm tra chất lượng bữa ăn

Năm 2022, trong Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm Chi bộ Đại đội 17 xác định: Đẩy mạnh chất lượng công tác tăng gia sản xuất và xây dựng chính quy ngành là một trong ba khâu đột phá trong năm; đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, bảo đảm tốt mọi mặt đời sống của bộ đội, đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với thực hiện Phong trào thi đua Quyết thắng và các cuộc vận động của địa phương, tích cực tăng gia, sản xuất, tự chủ nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho các bếp ăn.

Trước tình hình thị trường giá cả thực phẩm leo thang ảnh hưởng rất lớn đến bữa ăn của bộ đội, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển tăng gia, sản xuất tập trung tập trung đẩy mạnh TGSX theo hướng có chiều sâu, bền vững, phong phú về nội dung, đa dạng về chủng loại; thực hiện có hiệu quả mô hình “5 cơ bản” đó là vườn, ao, chuồng, giàn và trạm chế biến. Chú trọng nghiên cứu, mở rộng diện tích tăng gia sản xuất, lựa chọn những chủng loại rau, củ, quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết và cho hiệu quả năng suất cao. Ngoài những khu vực vườn trồng các loại rau theo mùa vụ như: Rau cải, bắp cải, cà chua, đậu bắp,…đơn vị còn chủ động tận dụng tất cả các khoảng đất trống để trồng rau khoai lang; hệ thống giàn các loại được chú trọng nâng cấp cho sản lượng năng suất cao. Cùng với đó, hệ thống các chuồng trại chăn nuôi, ao cá của đơn vị đã được quy hoạch, phân khu phù hợp với địa hình của đơn vị, đảm bảo vệ sinh môi trường , phòng chống dịch bệnh. Trung sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Tiểu đội trưởng, tiểu đội 1, Trung đội 2, Đại đội 17 Công binh phấn khởi nói. Được về công tác học tập tại đơn vị tôi rất phấn khởi ngoài huấn luyện chuyên ngành công binh, chúng tôi còn được chỉ huy các cấp trong đơn vị hướng dẫn phương pháp trồng trọt, chăn nuôi gia xúc, gia cấp, các phòng chống dịch bệnh cho gia xúc… Qua đó đã góp phần nâng cao sản lượng tăng gia bổ sung thêm vào bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời đây là kiến thức quan trọng để sau này xuất ngũ trở về địa phương, giúp tôi phát triển kinh tế cho gia đình.

Tăng gia ở Đại đội 17 công binh.

Với những cách làm hay, sáng tạo và có tính đột phá nên chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay đơn vị đã duy trì và phát triển đàn lợn trên 40 con , đàn dê trên 15 con, hơn 100 con gia cầm các loại. Từ tăng gia đã cung cấp cho bếp ăn được 1.255 kg thịt lợn, 1.130 kg thịt gà, vịt; 387 kg cá; 9.250 kg rau, củ, quả các loại; bảo đảm được 100% giò, chả, đậu phụ và giá đỗ từ trạm chế biến cung cấp vào các bếp ăn cho đơn vị. Những tháng cao điểm, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với sự chủ động về sản phẩm tăng gia sản, nhờ đó trong bữa ăn hằng ngày của bộ đội với giá rẻ hơn so với giá thị trường từ 10 đến 45%. Đồng chí Lý Văn Sinh Đại đội trưởng, Đại đội 17 Công binh, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai cho biết thêm. Đối với công tác tăng gia sản xuất luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, là một trong những nội dung lãnh đạo được chi bộ xác định trong lãnh đạo nhiệm vụ hàng tháng. Quá trình tổ chức tăng gia đơn vị luôn bám sát hướng dẫn của cơ quan hậu cần cấp trên, đảm bảo mùa nào thứ đó. Ngoài ra đơn vị còn ứng dụng khoa học kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi của bà con xung quanh đơn vị nhờ đó chất lượng, sản lượng tăng gia luôn đạt và vượt chỉ tiêu, đảm bảo an toàn, giá thành sản phẩm thấp hơn so với mua ngoài thị trường.

Với sự quan tâm thường xuyên, sâu sát của cấp ủy, chỉ huy đơn vị và sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ; kiểm soát tốt các khâu nuôi trồng, chế biến nên thực phẩm đưa vào bữa ăn bộ đội ở đơn vị luôn bảo đảm an toàn, góp phần duy trì quân số khỏe tham gia học tập, huấn luyện đạt trên 99,6%; Bếp ăn của đơn vị đạt tiêu chuẩn “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, trở thành điểm sáng trong thực hiện Phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, của Bộ CHQS tỉnh Lào cai. Đây là yếu tố quan trọng góp phần giúp đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ thời gian qua./.

Phạm Hồ Trúc
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 10
 • Hôm nay: 447
 • Trong tuần: 10,045
 • Tất cả: 69,757,877
Đăng nhập