Phụ nữ Bắc Hà phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật
Lượt xem: 776
CTTĐT - Bắc Hà là huyện vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 70% dân số, phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn về đời sống, nhận thức còn hạn chế. Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên và các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn huyện mang tính chất lâu dài, đó là mục tiêu, kết quả mà các cấp hội phụ nữa trên địa bàn huyện Bắc Hà đang hướng đến thực hiện nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả bền vững lâu dài.

Với mục tiêu nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng, phát huy vai trò chủ động của phụ nữ trong ứng phó và tham gia giải quyết có hiệu quả một số vấn đề xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong những năm qua, Hội LHPN huyện Bắc Hà đã dày công xây dựng, tổ chức các lớp tập huấn, buổi học tuyên truyền, chuẩn bị kĩ các tài liệu truyền thông trong đó đặc biệt quan tâm tới các nội dung liên quan đến an toàn cho phụ nữ và trẻ em như: Luật hôn nhân và gia đình; phòng chống bạo lực gia đình; tảo hôn, hôn nhận cận huyết thống; trang bị kiến thức an toàn cho PN, trẻ em về tệ nạn buôn bán người; chăm sóc, nuôi dạy con tốt và nhiều nội dung khác .. Hội chủ động xây dựng kế hoạch, vận động nguồn lực và triển khai nhiều hoạt động, mô hình về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ PN, trẻ em với nhiều hoạt động sáng tạo, phù hợp với đặc điểm địa phương. Bà Bùi Thị Lý, Chủ tịch HPN huyện Bắc Hà cho biết: “Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác hội PN đó là tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ hiểu biết những kiến thức về pháp luật trong đó tập trung chủ yếu vào các luật hôn nhân gia đình, luật bình đẳng giới và luật buôn bán người để cho hội viên nhận thức đưược, góp phầp nâng cao đời sống cho phụ nữ đặc biệt là phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó hội viên sẽ chấp hành tốt các chính sách của đảng và nhà nước”.

Bám sát sự chỉ đạo của hội cấp trên, hội PN huyện đã chủ động xây dựng triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với tình hình thực tế tại các cấp hội, bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, lồng ghép thực hiện có hiệu quả chương trình với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các vấn đề khác có liên quan để tổ chức thực hiện. Hàng năm, hội lồng ghép nội dung chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vào kế hoạch thi đua, chương trình công tác năm và các chương trình, dự án của tổ chức hội. Bên cạnh đó hội còn phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chỉ đạo xuống cấp cơ sở tổ chức các hội nghị tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng giải quyết những vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, nhất là cho chị em phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, họp thôn định kỳ hàng tháng. Đến nay đã có trên 100 buổi tuyên truyền, truyền thông được tổ chức dưới nhiều hình thức, trên 4.000 lượt phụ nữ có con trong độ tuổi từ 0 - 16 được cung cấp thông tin, kiến thức về pháp luật, giáo dục làm cha mẹ, khả năng, phòng chống bạo lực. Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho trên 1.850 cán bộ, hội viên phụ nữ.  95% cán bộ, hội viên phụ nữ tại các xã trên địa bàn huyện được tuyên truyền, 100% cán bộ, hội viên làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở tại các địa bàn huyện được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng và 90% các xã đều có mô hình tập hợp hội viên, phụ nữ bền vững.

Chia sẻ thêm về các vấn đề liên quan đến phụ nữ chủ tịch HPN xã Bản Phố, huyện Bắc Hà cho hay: “Từ đầu năm đến này hội phụ nữ xã cũng đã tổ chức các cuộc họp ban chấp hành tuyên truyền cho phụ nữ trong xã những kiến thức cơ bản về pháp luật lồng ghép qua các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ được 20 buổi, nội dung về các luật bảo vệ phụ nữ và trẻ em, thông qua các buổi tuyên truyền hội viên được nâng cao kiến thức hiểu biết và biết cách phòng tránh cho bản thân và con em mình”.

Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn Hội PN huyện còn hướng dẫn các cấp hội cơ sở thành lập 20 địa chỉ tin cậy cộng đồng. Đây là những nơi để các chị em tin tưởng, yên tâm đến chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Sau một thời gian triển khai thực hiện, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã tổ chức hòa giải được 167 vụ việc bạo hành gia đình, giúp đỡ 8 em gái hòa nhập cộng đồng sau khi trở về địa phương từ các vụ mua bán người. Hội cũng đã phối hợp với nhiều đơn vị, tổ chức 4 cuộc thi Online: “Phụ nữ Bắc Hà chung tay phòng chống bạo lực gia đình và phòng chống dịch bệnh covid -19”, cuộc thi “Tìm hiểu Ngày Gia đình Việt Nam, 28/6”, cuộc thi ảnh “Hạnh phúc từ những điều giản dị” và cuộc thi “Hành trình hạnh phúc”; 2 sự kiện truyền thông "Hạnh phúc gia đình mình cùng vun đắp"; "hành trình hạnh phúc"; phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức 3 ngày hội truyền thông bình đẳng giới đã thu hút hơn 20 cặp gia đình đến tham gia, tham gia Hội thi Bà mẹ nuôi dậy con tốt do tỉnh Hội tổ chức đã đạt giải Nhì.

Thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU của Tỉnh ủy Lào Cai và Nghị quyết số 04-NQ/HU của Huyện ủy Bắc Hà. Hội LHPN huyện đã phối hợp với các ngành tham mưu cho cấp ủy, Ban Dân vận Huyện ủy tổ chức 03 cuộc đối thoại; 01 cuộc Hội thảo về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Phối hợp với Tòa án Nhân dân huyện và các ngành thực hiện 03 phiên tòa giả định về xử lý các vụ việc tảo hôn thực hiện tuyên truyền tại 3 đơn vị trường THPT trên địa bàn. Phối hợp với các ngành ngăn chặn kịp thời 19 vụ việc có ý định tổ chức cưới tảo hôn cho con. Qua đó, tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện đã giảm theo từng năm 2018 có 87 trường hợp; năm 2019 có 66 trường hợp; năm 2020 có 75 trường hợp. Hôn nhân cận huyết thống năm (2016-2018) có 7 trường hợp; đến năm 2020 trên địa bàn huyện không có trường hợp nào. Sau nhiều năm triển khai thực hiện, vai trò của tổ chức Hội PN trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ngày càng được lan toả nhân rộng, góp phần thực hiện hiệu quả vai trò của phụ nữ trong việc bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em. Đồng thời đẩy mạnh nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, của cộng đồng về việc chăm sóc bảo vệ phụ nữ và trẻ em tiến tới xây dựng một xã hội bình đẳng, văn minh./.                                                                                            

Phương Anh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 44
 • Hôm nay: 2,361
 • Trong tuần: 29,371
 • Tất cả: 69,745,695
Đăng nhập