Bát Xát: Hội viên hội phụ nữ khởi nghiệp thành công từ mô hình sản xuất miến đao sâm
Lượt xem: 626
CTTĐT - Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực, lao động sáng tạo, nhiều năm qua trên địa bàn huyện Bát Xát đã xuất hiện những tấm gương điển hình trong phong trào sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Trong đó, chị Cồ Thị Hiền, hội viên chi hội phụ nữ thôn Thành Sơn, xã Bản Xèo là một diển hình.

Sinh ra và lớn lên tại xã Bản Xèo, huyện Bát Xát. Năm 2012, chị Hiền lập gia đình, ban đầu 2 vợ chồng chị được ông bà cho 03 sào ruộng để trồng lúa. Do chưa có kinh nghiệm sản xuất, lại thiếu kiến thức và vốn đầu tư nên sản lượng đạt thấp, các con còn nhỏ, cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, vợ chồng chị luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình, nuôi các con khoẻ mạnh, được học hành đầy đủ. Xuất phát từ niềm đam mê của bản thân và mong muốn lưu giữ lại nghề truyền thống phát triển làng nghề sản xuất miến dong của người dân Thành Sơn - Xã Bản Xèo, chị đã bàn với chồng và mạnh dạn khôi phục lại nghề sản xuất miến dong, miến đao để lưu giữ lại hương vị quê hương. Đồng thời huy động số vốn 400 triệu đồng từ anh em, người thân trong gia đình để mua sắm các thiết bị, máy móc, dụng cụ, nhiên vật liệu cho sản xuất miến và xây dựng một xưởng sản xuất rộng 1000m2.

Chị Cồ Thị Hiền (áo hồng) kiểm tra sản phẩm trước khi đóng gói

Năm 2017 cơ sở sản xuất Miến dong, miến sâm bắt đầu đi vào hoạt động, năm đầu sản xuất với số diện tích ít, quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình không tập trung và thuê 06 lao động với mức lương trả cho mỗi lao động từ 3- 4 triệu đồng/một lao động. Tổng sản lượng trong năm trung bình sản xuất được từ 4- 5 tấn miến khô, trừ chi phí mỗi năm cho thu nhập từ 80-90 triệu đồng/năm. Ban đầu gặp không ít khó khăn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, nguồn vốn đầu tư, nguồn nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị máy móc sản xuất, kỹ thuật pha chế, cách bảo quản, sản lượng thu nhập thấp, quy trình sản xuất còn thô sơ, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, sản phẩm chưa xây dựng được thương hiệu, nên khả năng cạnh tranh thấp, lợi nhuận đạt được chưa cao.

Không quản ngại khó khăn, bản thân chị luôn tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu tài liệu và luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Hội phụ nữ các cấp đã tạo điều kiện giúp đỡ chị Hiền được tham gia các lớp tập huấn, Hội thảo, Diễn đàn thông qua các lớp chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong sản xuất tại huyện, tỉnh. Năm 2020, chị đã tham gia cuộc thi Ngày phụ nữ khởi nghiệp cấp tỉnh do Hội LHPN tỉnh tổ chức và đạt giải ý tưởng xuất sắc “Xây dựng cơ sở sản xuất miến dong, miến sâm truyền thống chất lượng cao” đồng thời chị đã được tham gia dự án “Thúc đẩy doanh nghiệp nữ Lào Cai mở rộng kinh doanh” được dự án hỗ trợ 10 triệu để thiết kế lại mẫu mã, bao bì sản phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Năm 2021 với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp Hội phụ nữ huyện Bát Xát và Hội LHPN tỉnh Lào Cai, cơ sở sản xuất miến dong đã được nâng cấp và thành lập “Hợp tác xã miến dong Hưng Hiền”. Đến nay, gia đình chị đã mở rộng quy mô sản xuất với 1500 m2 đất. Tổng sản lượng hàng năm đạt 12 tấn, trừ chi phí bình quân mỗi năm cho thu nhập từ 240 - 250 triệu đồng/năm. Hiện nay, sản phẩm miến dong, sâm của gia đình chị Hiền đã thâm nhập vào thị trường miền bắc và một số tỉnh miền nam như: Khánh Hòa, Vũng Tàu, Trà Vinh... và tạo công ăn việc làm ổn định cuộc sống cho 05 lao động thường xuyên; 10 chị lao động thời vụ là chị em hội viên phụ nữ nghèo với mức lương 6 triệu đồng/tháng góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Nhiều lao động địa phương có việc làm ổn định từ cơ sở sản xuất Miến của chị Hiền

Ngoài nhiệm vụ phát triển kinh tế, bản thân chị Hiền còn giúp 07 chị em phụ nữ nghèo trong xã có hoàn cảnh khó khăn không lấy lãi để phát triển kinh tế với số tiền trên 35 triệu đồng. Đồng thời tích cực tham gia các phong trào hoạt động của Hội, gương mẫu, nhiệt tình và tâm huyết với các hoạt động do Hội phụ nữ phát động. Luôn gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ chị em trong chi hội lúc khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Hàng năm, gia đình chị đều được công nhận là gia đình văn hóa, được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; được Hội LHPN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, UBND huyện tặng nhiều bằng khen và giấy khen. Đặc biệt Năm 2020, Chị Hiền vinh dự được bằng khen của UBND tỉnh về lĩnh vực khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giai đoạn 2018 -2020. Năm 2022 được Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tặng Danh hiệu Nông dân Lào Cai xuất sắc.

Để khởi nghiệp thành công đã là một việc khó, song với phụ nữ việc khởi nghiệp thành công còn khó hơn rất nhiều. Nhưng chị Cồ Thị Hiền đã thực hiện được điều đó. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, huyện Bát Xát sẽ có nhiều thêm những tấm gương hội viên phụ nữ mạnh dạn, quyết tâm khởi nghiệp phát triển kinh tế, làm giàu, khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội./.

Lưu Liên
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 33
 • Hôm nay: 2,519
 • Trong tuần: 29,529
 • Tất cả: 69,745,853
Đăng nhập