UBND tỉnh chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản thực hiện đánh giá theo tuần
Lượt xem: 578
CTTĐT - Sáng ngày 31/10/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Trọng Hài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến đến các huyện, thành phố, thị xã.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu trực tuyến UBND tỉnh

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 theo các Nghị quyết HĐND tỉnh 6.697 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương 1.506 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 3.331 tỷ đồng. Đến thời điểm này, tổng số vốn đã phân bổ chi tiết cho các dự án đạt 6.140 tỷ đồng, bằng 92% so với kế hoạch vốn đã giao.

Đến nay, giá trị giải ngân đạt 3.345 tỷ đồng, bằng 50%KH (tăng 1.201 tỷ đồng so với ngày 30/9/2022, tăng 462 tỷ đồng so tuần trước), tuy nhiên số tuyệt đối giải ngân năm 2022 cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 là 379 tỷ đồng. Đối với số vốn giải thực tế đạt 3.345/6.140 tỷ đồng, bằng 54% kế hoạch (cao hơn 2 điểm % so với Bộ Tài chính theo dõi) và bằng 65% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân của tỉnh Lào Cai đến ngày 28/10/2022 đạt 52% cao hơn mặt bằng chung giải ngân của cả nước (tỷ lệ giải ngân của cả nước đạt 45,4% kế hoạch). Như vậy trong vòng 1 tháng tiến độ giải ngân đã có sự thay đổi tích cực khi tỷ lệ giải ngân tăng 20 điểm % tương đương với 1.201 tỷ đồng, trong đó các nguồn vốn giải ngân chủ yếu gồm vốn ngân sách Trung ương đầu tư theo ngành lĩnh vực đạt 72% kế hoạch, nguồn vốn nước ngoài ODA đạt 50% kế hoạch, nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia đạt 07% kế hoạch.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Trung Bá thông tin: Để đạt được mục tiêu đến 30/11/2022 giải ngân trên 80% kế hoạch vốn thì số vốn phải giải ngân thêm là 1.567 tỷ đồng. Đây là một nhiệm vụ khó, tuy nhiên nếu cố gắng vẫn có thể thực hiện được. Qua rà soát, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt và khẩn trương giải ngân các dự án thuộc nguồn vốn ngân sách tỉnh (do Sở Tài chính tham mưu) và nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia. Đây là 2 nguồn vốn có số vốn còn lại lớn, có tính quyết định việc tỉnh có hoàn thành tỷ lệ giải ngân vốn, trong khi trách nhiệm giải ngân các nguồn vốn này là UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Đại biểu phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã đánh giá việc thực hiện giải ngân vốn xây dựng cơ bản; khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân như viêc giải phóng mặt bằng, giá vật liệu cao hơn dự toán phê duyệt và đưa ra những cam kết, lộ trình, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các ban quản lý dự án của tỉnh, địa phương đẩy mạnh tiến độ thi công các công trình, dự án và công tác giải ngân

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Tiến độ giải ngân vốn đầu tư cơ bản tháng 10 có chuyển biến tích cực, tuy nhiên, nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản của năm rất nặng nề, khi thời gian không còn nhiều và khối lượng giải ngân còn lại của năm rất lớn, UBND tỉnh thống nhất chỉ đạo, điều hành hằng ngày và thực hiện đánh giá theo tuần, mục tiêu phấn đấu giải ngân mỗi tuần 400 tỷ đồng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các ban quản lý dự án của tỉnh, địa phương quyết liệt vào cuộc, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh tiến độ thi công các công trình, dự án và công tác giải ngân; phối hợp rà soát nguồn vốn kéo dài không thể giải ngân có phương án điều chuyển sớm; đối với vốn ứng trước thì phối hợp với chủ đầu tư điều chỉnh cho phù hợp; các địa phương cần chủ động phân bổ sớm vốn nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện việc quyết toán để có tổng hợp báo cáo đánh giá và đồng thời chuẩn bị tốt lập kế hoạch, chuẩn bị đầu tư năm 2023./.

Linh Vũ

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
1 2 3 4 5  ... 
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 33
 • Hôm nay: 2,297
 • Trong tuần: 29,307
 • Tất cả: 69,745,631
Đăng nhập